Sự phơi nhiễm với thủy ngân từ miếng trám nha khoa có thể cao hơn so với ước tính

resize_1363959978_uploads_images_464e911b27b73240953fd2e06a2772b7_jpg_610x0_85

ANN ARBOR, Mich., USA: Một nghiên cứu vừa mới được công bố gần đây nhận thấy rằng trong cộng đồng những người tiêu thụ cá, thì test kiểm tra hàm lượng thủy ngân trong nước tiểu cao hơn đáng kể so với lượng thủy ngân ước tính do tiếp xúc với miếng trám amalgam. Thông qua một thử nghiệm mới, các nhà nghiên cứu Mỹ nhận thấy hàm lượng thủy ngân trong nước tiểu người mang miếng trám amalgam chủ  yếu bắt nguồn từ chế độ ăn uống. 

Mặc dù thủy ngân tồn tại tự nhiên trong môi trường, nhưng hơn 2.000 tấn thủy ngân được phóng vào khí quyển từ các nguồn nhân tạo mỗi năm. Thủy ngân này lắng đọng trong đất, nước, và các vi sinh vật chuyển đổi nó thành metyl thuỷ ngân, một chất hữu cơ có độc tính cao được tích tụ trong cá và các động vật ăn nó.

Thông thường, lượng metyl thuỷ ngân và hơi thủy ngân mà con người tiếp xúc từ amalgam nha khoa được ước tính bằng tổng nồng độ thủy ngân trong tóc và nước tiểu. Tuy nhiên, trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đo đồng vị thủy ngân và các biến thể của nguyên tố có trong tóc và nước tiểu của 12 nha sĩ từ Michigan. Họ thấy rằng nước tiểu các nha sĩ có chứa hỗn hợp của thủy ngân bị loại gốc methyl có nguồn gốc từ cá và thủy ngân vô cơ có nguồn gốc từ amalgam. Họ ước tính hơn 70% thủy ngân trong nước tiểu của các cá nhân mà có đến mười miếng trám amalgam thì đều có nguồn gốc từ việc ăn cá.

Nghiên cứu đã chứng minh rằng có thể dùng đồng vị thủy ngân để đánh giá nồng độ thủy ngân trong mẫu tóc và nước tiểu chính xác hơn so với phương pháp đo lường thông thường. Đặc biệt, các nhà nghiên cứu có thể xác định phân biệt giữa thủy ngân hữu cơ có nguồn gốc từ cá với hơi thủy ngân vô cơ từ amalgam nha khoa.

Laura Sherman, tác giả chính và là nghiên cứu sinh sau tiến sĩ của khoa Khoa học môi trường và trái đất, trường Đại học Michigan, phát biểu rằng: “Những phát hiện này thách thức các thừa nhận phổ biến trước đây vốn cho rằng thủy ngân trong nước tiểu hoàn toàn có nguồn gốc từ việc hít hơi thủy ngân” .

Mặc dù việc sử dụng ngày càng nhiều của nhựa composites, các nha sĩ đặt miếng trám amalgam vẫn có nguy cơ phơi nhiễm với thủy ngân vô cơ cao mà chủ yếu là do hít phải hơi thủy ngân. Các nhà nghiên cứu ước tính rằng khoảng 80% hơi thủy ngân được hấp thụ vào máu. Hiệu ứng được biết do tiếp xúc với thủy ngân đối với con người bao gồm tổn thương hệ thống thần kinh trung ương, tim mạch và hệ miễn dịch, cũng như ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ ở thai nhi và trẻ em.

Nghiên cứu được công bố trực tuyến vào ngày 6 tháng ba trong tạp chí Khoa Học và Công Nghệ Môi Trường.

Nguồn: Dental Tribune International

Biên dịch: Bs Lương Quỳnh Tâm


Bình luận

BS Lương Quỳnh Tâm

https://www.facebook.com/nhap.mon.chinh.nha/

1 Comment

Trinh Trần · June 14, 2016 at 04:12

thông tin hữu ích quá. Cám on bs Tâm rất nhiều ^^

Leave a Reply

error: Content is protected !!