1. Tại sao trẻ em cần điều trị hai giai đoạn?

why_we_do_what_we_do_1200x627.jpg

Bác sĩ chỉnh nha tin rằng trẻ có thể đạt nhiều lợi ích từ hai giai đoạn điều trị chỉnh nha sau khi kiểm tra trên miệng và nghiên cứu bệnh án. Mục đích của điều trị là tạo điều kiện tốt cho răng vĩnh viễn mọc.

Giai đoạn đầu tiên giải quyết những vấn đề sau đây:

 • Phòng ngừa một bất thường do phát triển (điều trị phòng ngừa)
 • Chặn đứng sự phát triển của bất thường (điều trị ngăn chặn)
 • Hướng dẫn sự phát triển của xương hàm tạo điều kiện cho sự sắp xếp răng (thay đổi sự phát triển)

Nếu không có giai đoạn điều trị ban đầu này, không được giải quyết vấn đề của con bạn thì sẽ tạo môi trường bất lợi cho sự phát triển của răng, nướu, xương hàm và mặt. Điều trị sẽ được tính toán thời gian và từ đó tiên lượng sự phát triển của răng, nhờ đó tăng khả năng cải thiện và sửa chữa những bất thường về khớp cắn (cắn xấu).

Hầu hết bệnh nhân sẽ cần điều trị ở giai đoạn thứ hai, thường bằng mắc cài truyền thống, để hoàn thiện sự sắp xếp răng và xương hàm mà đã được điều trị trong suốt giai đoạn đầu.

2. Điều trị hai giai đoạn mang lại lợi ích gì cho trẻ?

two-phase-treatment.jpg

Giai đoạn đầu của điều trị mang lại lợi ích cho trẻ về mặt thể chất, giúp trẻ có thể cắn và nhai hiệu quả hơn. Các răng trước bị nhô cũng giảm nguy cơ bị vỡ/gãy.   Giúp bệnh nhân tự tin hơn.

Các bệnh nhân nhỏ tuổi hơn có thể hợp tác tốt hơn với nha sĩ, tuân thủ các hướng dẫn sử dụng khí cụ và vệ sinh răng miệng. Những thay đổi ở giai đoạn điều trị ban đầu có thể tạo nên sự ổn định lâu dài, có nghĩa rằng răng sẽ ở ngay vị trí mà các nha sĩ dịch chuyển nó đến.

Giai đoạn điều trị thứ hai di chuyển răng vĩnh viễn vào vị trí cuối cùng.

3. Sự phát triển của trẻ có ảnh hưởng đến quá trình điều trị chỉnh nha hay không?

delayed-growth-symptom_thumb.jpg

Điều trị chỉnh nha và sự phát triển của một đứa trẻ có thể bổ sung cho nhau. Bằng việc sắp xếp thời gian điều trị chỉnh nha để tiên lượng các giai đoạn phát triển răng, bác sĩ chỉnh nha có thể cải thiện sự tăng trưởng và phát triển của trẻ. Một số vấn đề có thể điều trị được hoàn toàn trong giai đoạn phát triển của trẻ nhưng lại cần điều trị bằng phẫu thuật nếu như trẻ đã hoàn thành quá trình phát triển.

4. Mục tiêu của điều trị hai giai đoạn

orthodontic-headgear.jpg

Mục tiêu của bác sĩ chỉnh nha giành cho quá trình điều trị của trẻ là:

 • Tương quan răng – hàm đúng và hoạt động tốt
 • Sắp xếp lại răng để có nụ cười đẹp
 • Chỉnh lại vị trí của răng và hàm để có khuôn mặt thẩm mỹ và nét mặt nhìn nghiêng cuốn hút

Để đạt được những mục tiêu trên, trẻ cần thực hiện những điều sau:

 • Tuân thủ hướng dẫn mang khí cụ
 • Vệ sinh sạch sẽ khí cụ, răng, lợi bằng bàn chải và chỉ nha khoa
 • Tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ chỉnh nha
 • Kiểm tra răng tại nha sĩ định kỳ mỗi 6 tháng
 • Tránh ăn những thức ăn có nguy cơ làm hư hỏng khí cụ
 • Chế độ ăn uống phù hợp
 • Làm sao bạn có thể biết rằng điều trị hai giai đoạn là thích hợp với con của bạn hay không?

Chăm sóc chỉnh nha không phải là “một phương pháp duy nhất phù hợp cho tất cả mọi trường hợp”. Mỗi bệnh nhân có một vấn đề riêng biệt đòi hỏi một kế hoạch điểu trị riêng biệt. Điều trị này là thích hợp cho đứa trẻ này nhưng lại có thể không đúng cho đứa trẻ khác. Việc chẩn đoán vấn đề của con bạn và kế hoạch điều trị là kết quả của một quá trình nghiên cứu trên miệng và hồ sơ bệnh án.

5. Điều trị chỉnh nha hai giai đoạn là gì?

ba11.jpg

Điều trị chỉnh nha hai giai đoạn bao gồm hai lần điều trị chỉnh nha riêng biệt. Giai đoạn điều trị đầu tiên được thực hiện khi trẻ vẫn còn nhiều hay hầu hết các răng sữa. Giai đoạn thứ hai diễn ra khi trẻ đã mọc hầu hết răng vĩnh viễn. Mắc cài có thể có hoặc không được sử dụng trong suốt giai đoạn điều trị đầu tiên. Những khí cụ khác (tên sử dụng cho mắc cài hay những thiết bị điều chỉnh khác trong chỉnh nha) có thể được sử dụng.

Bác sĩ chỉnh nha được đào tạo và có kinh nghiệm lâm sàng cần thiết để chẩn đoán và điều trị cho những vấn đề của trẻ. Các bác sĩ chỉnh nha phải hoàn thành trường lớp đào tạo, tốt nghiệp từ các trường nha khoa, hoàn thành tốt tối thiểu hai năm học chuyên khoa chỉnh nha và được cấp bằng. Chỉ những ai hoàn thành chương trình giáo dục này mới được gọi là “bác sĩ chỉnh nha”.

faq-img

Còn bạn thì sao, bạn có câu hỏi nào về Chỉnh nha hai giai đoạn xin vui lòng để lại bình luận hoặc tin nhắn bên dưới, rất vui khi được giải đáp những thắc mắc của bạn.

— Kiến thức nha khoa —

Bình luận

BS Lương Quỳnh Tâm

https://www.facebook.com/nhap.mon.chinh.nha/

0 Comments

Leave a Reply

error: Content is protected !!